the VViich (2015|Robert Eggers)

anya-taylor-joy-the-witch-roger-eggers
cr รูปจาก http://www.20minutes.fr

          the witch เล่าเรื่องของแม่มดอย่างที่ทุกคนรับรู้หรือย่างที่เราอยากให้เป็น มองผาดเผิน แม่มด จึงเป็นเรื่องเล่า ตำนาน หรือนิทานที่แสดงถึงความชั่วร้ายของผู้หญิงที่เป็นปฏิปักษ์ต่อพระเจ้า แต่ในเมื่อหนังเปิดฉากด้วยการตัดสินของศาลซึ่งขับไล่ครอบครัวของน้องโทมาซินออกไปจากชุมชน นี่อาจเป็นฉากเดียวของหนังที่จะสื่อถึงข้อเท็จจริงของแม่มด ซึงข้อเท็จจริงที่ว่านี้คือการเชื่อมโยงไปถึงการปกครองโดยศาสนาและรัฐซึ่งควบคุมด้วยระบบชายเป็นใหญ่ ร่วมถึงความอ่อนแอของรัฐและความลุ่มหลงในอำนาจของเหล่าผู้นำศาสนา ตลอดจนโยงไปถึงความเชื่อ ความศรัทธาของผู้คนในชุมชนในช่วงยุคสมัยนั้น (เรื่องราวของ The witch เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 17)

     ดังนั้นส่วนทีเหลือของหนังจึงราวกับเป็นเรื่องเล่าถึงความฉิบหายที่ประดังประเดเข้ามาสู่ครอบครัวของน้องโทมาซิน ซึ่งเป็นครอบครัวเกษตรกรยากจนซึ่งกำลังเผชิญวิกฤตของฤดูกาลและความลี้ลับของผืนป่าที่โอบล้อมบ้านของพวกเขา แค่การปลูกข้าวปลูกผักผลไม้ทำงานเลี้ยงปากท้อง ไหนจะต้องคอยพะวงจัดสรรเรื่องอาหารการกินอันอัตคัตให้พอเพียงกับทุกชีวิตในบ้าน งานล้นมือเวลาในหนึ่งวันจึงหมดไปอย่างรวดเร็วจนแทบไม่มีเวลาจะไปทำหรือนึกถึงเรื่องอื่นๆ ยกเว้นก็แต่…

(กลางๆย่อหน้าเผยถึงฉากท้ายเรื่อง)
           นอกเหนือจากงานก็มีแต่เรื่องศาสนานี่แหละที่คอยอุ้มชูคนพวกนี้ให้ดำเนินชีวิตต่อไปได้ แต่ถ้ามองในมุมเรา บ้างที่มันก็มีเส้นบางๆระหว่างความศรัทธากับมายาคติ ซึ่งเรื่องนี้เราให้น้ำหนักไปที่มายาคติมากกว่า เรื่องที่แม่มดถูกสร้างให้เป็นปฏิปักษ์ต่อพระเจ้าผลผวงจากการปกครองซึ่งชายเป็นใหญ่ แต่อีกนัยหนึ่งมันคือกระบวนการเพื่อกันคนที่คิดต่างให้ออกไปจากชุมชน สุดท้ายพระเจ้าจึงถูกเสมอ ทั้งที่จริงความยากจนแร้นแค้นของประชาชนมันไม่ใช่เพราะความล้มเหลวของผู้นำเหรอ เดอะวิชท์เองก็ท้าทายความเชื่อในศาสนาสุดพลัง สัญญะของกระต่ายเอย แพะดำเอย หญิงสาวในป่าเอย รวมถึงลัทธิแม่มดที่สุดท้ายน้องโทมาซินก็จำยอมเข้ารวมจนได้ แต่ชอบที่สุดคงเป็นฉากพังพินาศของครอบครัวของน้องโทมาซิน ซึ่งมันต่อยอดมาจากฉากทีแม่เห็นภาพหลอน ปล่อยให้อีกาจิกหัวนมของเธอเพราะเข้าใจว่ากำลังให้นมลูก สุดท้ายพ่อโดนแพะดำขวิดจนตาย ฝ่ายแม่ที่เสียสติปักใจเชื่อว่าโทมาซินเป็นแม่มด แม่จึงเข้าทำร้ายเธออย่างคลุ้มคลั่ง โทมาซินเองก็เผลอพลั่งมือฆ่าแม่เพียงเพื่อป้องกันตัวเอง ระยำมาก สุดขีดความอาเพศมาก จนแล้วในที่สุดโทมาซินก็ถูกผลักให้ออกจากสังคม ออกจากกรอบความศรัทธาต่อศาสนา (ซึ่งเธออาจไม่มีสิทธ์เลือก) ยอมทำสัญญากับแพะดำ เพราะถึงยังไงที่ผ่านมาธอก็ไม่เคยได้รับความรักความไว้วางใจจากพ่อเป็นแม่เลย หากมองเลยความบันเทิง (อันหม่นดำ) ของหนัง เหมือน the witch กำลังตั้งคำถามกลายๆจากการล่มสลายของครอบครัวเล็กๆที่พยายามอย่างสุดชีวิตที่จะผ่านบททดสอบและรักษาความศรัทธาที่มีต่อพระเจ้าว่าแท้จริงแล้ว ความฉิบหายที่เกิดขึ้นนั้นมาจากความศรัทธาที่ไม่มากพอหรือเป็นเพียงผลที่เกิดจากกระบวนการการกีดกันคนนอกรีตออกไปจากสังคมกันแน่

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s