Tangerine (2015|Sean Baker)

tangerine-3-620x400

พล็อตของแทนเจอรีนธรรมดามากและไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะมันว่าด้วยเรื่องของกระเทย ซินดี้ซึ่งเพิ่งออกมาจากคุก แล้วมารับรู้เรื่องของเซสเตอร์ผัวสุดรักของเธอจากปากเพื่อนสนิท อเล็กซานดรา ว่าเขานอกใจเธอไปเอากับชะนี ซินดี้ควันออกหู เธอจึงออกตามล่าหาตัวนางชะนีผิวขาวจนทั่วแอลแอ เพียงเพื่อเอาตัวนางมาชำระความเคลียกันให้รู้เรื่องต่อหน้าเชสเตอร์

(1-4 น่าจะสปอยล์ )
1.
อย่างที่เกริ่นไว้หนังเล่าเรื่องของซินดี้กับการตามล่าหาชะนีชู้รักของผัวของเธอ แต่ยังมีตัวละครอย่างราซ์มิคคนขับแท๊กซี่ต่างด่าว (จำไม่ได้ละว่ามาจากประเทศอะไร ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ) ผู้คอยตระเวณรับส่งผู้โดยสารหลากหลายประเภททั้งลุงท่าทางเมายาพูดไม่หยุด เด็กวัยรุ่นเมาหัวราน้ำและสุดท้ายก็อ้วกบนรถของเขา ราซ์มิกเป็นตัวละครที่นำพาเราเข้ามารู้จัก โลกของซินดี้ อเล็กซานดราและชะนีชู้รักนามว่าไดน่าห์

2.
จำลำดับเหตุการณ์ไม่ค่อยได้สักเท่าไร แต่เอาเป็นว่า ราซ์มิกเหมือนเป็นคนนำสารเพื่อเปิดประเด็นทางสังคม อย่างเรื่องโสเภณีที่ตระเวณอยู่ตามย่านที่ราซ์มิกคุ้นเคย ลึกไปกว่านั้นมีการแบ่งย่านการค้าด้วยว่าจะเลือกกระเทยหรือผู้หญิงจริง ซึ่งตัวราซ์มิกเองเลือกกระเทย แต่ฉากที่เขาพาสาวผิวดำขึ้นรถมาเพื่อประกอบกามกิจ รามิกซ์ยังชมอยู่เลยว่า สาวที่หิ้วมานั้นเป็นคนสวย แต่พอตัดเข้าฉากที่ราซ์มิกจะขอทำออรัลเซ็กซ์ รามิกซ์ถึงกลับหน้าเปลี่ยนสี และคนดูอย่างเราก็ถึงบางอ๋อในรสนิยมทางเพศของราซ์มิคด้วย เพราะเธอไม่มีจู๋ ราซ์มิกหัวเสียถึงขั้นไล่ลงจากรถอย่างไม่ใยดี เอาจริงๆฉากนี้เหมือนจะตลกนะ แต่มันตลกไม่ออกสักเท่าไร เพราะมันดูจริงเสียจนรู้สึกว่า ความย้อนแย้งทางเพศกับเพศสภาพบางที่ก็ดูน่าสับสนอยู่เหมือนกัน

3.
ราซ์มิกจึงมาใช้บริการกับอเล็กซานดราซึ่งก่อนหน้านี้เธอเพิ่งถูกผู้ชายนกเขาไม่ขันโกงเงินค่าทำออรัลเซ็กซ์ของเธอไป  และก็ไม่น่าเชื่อว่าหนังเล่าความสัมพันธ์ระหว่างราซ์มิกกับอเล็กซานดราอย่างเพื่อนที่มีไมตรีจิตต่อกัน เหมือนคนขายข้าวอาหารตามสั่งละแวกที่ทำงานที่คุ้นเคยกับเราเป็นอย่างดี มันก็คล้ายๆกัน อเล็กซานดราขายตัว ราซ์มิกเป็นคนซื้อบริการ แต่หนังมันทำเรารู้สึกว่าการขายบริการเป็นเรื่องปกติเหมือนขายข้าวแกง

4.
เล่าแบบรวบๆเลยว่า เส้นเรื่องหลักของหนังโฟกัสที่การตามหาชะนีที่มายุ่งกับผัวของซินดี้ แต่เหตุการณ์ระหว่างทางนี่แหละ ที่ทำให้แทนเจอรีนไม่ใช่หนังง่อยๆเลย เพราะเราจะพบว่า

4.1.
นังชะนี (ไดน่าห์) คนที่ว่านี้ กลับกลายเป็นแค่หญิงโสภณีที่สังกัดอยู่ในห้องเช่าคับแคบ (ให้นึภาพโมเตลแบบหนังอเมริกัน) แออัดด้วยหนุ่มกลางคนอ้วนลงพุ่งกลัดมัด และหญิงสาวหน้าตาซีดเผือก เอาเข้าจริงๆฉากที่ซินดี้บุกมาถึงที่ห้องเช่านี้ ภาพของห้องพักที่ปรากฏไม่มีความน่าอภิรมย์ต่อการมีเพศสัมพันธ์เลย และซินดี้ก็กระชากเธอออกมาจากงานที่ทำค้างไว้อยู่ ถูลู่ถูกังเธอมาจากห้องเช่าเพียงเพื่อมาพบความจริงว่า…

4.2.
ส่วนอเล็กซานดรา ในคราวแรกเธอบอกกับซินดี้ว่าจะช่วยตามหาไดน่าห์ด้วยแต่มีข้อแม้ว่าถ้าซินดี้วีนแตกขึ้นมาเมื่อเธอจะล้มเลิกทันที (เดาไม่ยากว่าสุดท้ายซินดี้วีนแตกจริงๆ) และอีกอย่างในค่ำของวันนั้น เธอต้องขึ้นร้องเพลงที่ผับเล็กๆแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งแต่เช้าเธอก็บอกเพื่อนๆที่พบเจอระหว่างทางว่า คืนนี้เธอมีโชว์นะมาดูด้วยละ (แต่เธอก็ถูกปรามาสลับหลังจากเพื่อนบางคนด้วย)  พอถึงเวลาเธอรอและรอ เกือบจะไม่ได้ขึ้นแสดงเพราะเจ้าของผับบอกว่า ถ้าไม่มีใครมาดูจะยกเลิกโชว์ของเธอ แต่สุดท้ายซินดี้ก็มาทันพร้อมกระเตงไดน่าห์มาด้วย ตรงนี้มีฉากที่น่าประทับใจนะ คือ เป็นฉากในห้องน้ำคับแคบประดับด้วยไฟสีแดงทึมๆ อเล็กซานดรายืนแต่งหน้าอยู่หน้ากระจก ซึ่งซีนดี้ค่อยติติงการแต่งหน้าของเธอ ในขณะเดียวกันไดน่าห์ก็ชวนซินดี้เสพยา พอเคลิบเคลิ้มด้วยฤทธิ์ยา เธอทั้งสามพูดคุยกันฟุ้งเรื่องลิปสติก เรารู้สึกว่าฉากนี้มันมีความรู้สึกอะไรบางอย่างที่คนพวกนี้สื่อสารกันได้โดยไม่ต้องมีความสนิทชิดเชื้อกันมาก่อนแต่อย่างใด และ ถัดจากฉากร้องเพลง หนังมาเฉลยว่า อเล็กซานดราจ่ายเงินเพื่อให้ได้ขึ้นโชว์ โคตรเศร้าแต่แล้วยังไงละ ถ้าไม่มีใครจ้างให้โชว์ก็จ่ายเงินขึ้นโชว์เองก็ได้ (นี่เขียนตามอารมณ์หนังเลยนะ)  อ่อ พูดถึงเพลงที่อเล็กซานดราร้อง คือเพลงนี้ https://www.youtube.com/watch?v=95PnXKMFFKk มันดีมาก เข้ากับหนังมากๆ

4.3.
ภาพตัดมาเล่าเรื่องของ ราซ์มิกเขามีอพาร์ทเมนท์ขนาดกำลังดี มีลูกสาวที่น่ารัก 1 คน มีหมา มีเมียที่ดูเชื่อฟัง แต่มีแม่เมียที่ไม่ค่อยเชื่อใจเขา คืนนั้นเป็นคืนฉลองคริสมาสต์ เขากลับเข้าบ้านและออกไปอีกที เพราะนึกได้ว่าคืนนี้อเล็กซานดราขึ้นโชว์ที่ผับ แต่ความจริงเขาอยากเจอซินดี้ เขาบอกเมียว่าจะออกมาทำงานอีกรอบและเธอก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่แม่เมียบ่นอุบจะออกไปทำไมอีก นี่มันคืนคริสมาสต์นะ เขาสวนกลับไปว่า (ถ้าจำไม่ผิด) เขาไม่ใช่อเมริกันจะฉลองทำไม (ชอบ) แล้วเขาก็ปลีกตัวออกไป ส่วนแม่เมียไม่เชื่อพอคลอยหลังเธอออกตามหาเขาโดยใช้บริการของรถแท๊กซี่ที่อยู่บริษัทเดียวกันกับราซ์มิก เธอสอบถามจากคนขับแท๊กซี่ว่าคืนนี้ลูกเขยของเธอต้องทำงานไหม แน่ละ มันไม่มีหรอก ว่าแล้วเธอก็ขอร้องให้แท๊กซี่คนนั้นขับตามหาลูกเขยของเธอให้หน่อย อาจด้วยความเป็นคนบ้านเดียวกัน คนขับแท็กซี่ตกปากรับคำด้วยความเต้มใจ ระหว่างทางเธอพูดคุยกับคนขับว่า แอลเอมันดูสว่างไสวก็จริงแต่พอเอาเข้าจริงก็ไม่มีอะไรเลย ไม่เห็นจะน่าอยู่เลย ( บทของฉากก็ช่างแขวะดีนะ เพราะก่อนหน้านี้เธอยังนั่งดื่มกินฉลองคริสมาสท์เยี่ยงคนอเมริกันอยู่เลย)

4.4.
ตัดภาพมาเลยละกัน คือตัวละครทุกตัวในเรื่องถูกจับให้มาพบเจอกัน ที่ร้านโดนัท ชื่อโดนันไทม์  ความจริงต่างๆก็ปรากฎขึ้น

  • แชสเตอร์ (ผัวของซีนดี้) เป็นคนค้ายา ค้าผู้หญิง และไดน่าห์ คือเด็กในสังกัดของเขาซึ่งเขาอ้างว่า ก็ต้องทดสอบว่าสินค้าดีไหม แต่นางซินดี้ก็ดันเชื่อนะ
  • ราซ์มิกตามมาเจอที่นี้เช่นกัน เขาแค่อยากมีอะไรกับซินดี้ และแม่เมียของเขาก็ตามมาสมทบแล้วก็รู้ความจริงว่า ราซ์มิกเป็นรักรวมเพศ เธอโวยวายมากบวกกับความไม่เชื่อใจที่มีอยู่แล้ว จนถึงขั้นโทรให้เมียของเขาออกมาตอนนี้เลย แล้วเธอก็ออกมาเจอจริงๆกระเตงลูกมาด้วย วายป่วงมากฉากนี้
  • เหมือนทุกเรื่องจะคลี่คลายกลับไปสู่ชีวิตต่ำตมอันเป็นปกติของมัน เมียราซ์มิกมีท่าทียอมรับความเป็นเกย์ของเขา ไดน่าห์ดูน่าเห็นใจที่สุดเพราะเมื่อเธอกลับไปห้องเช่าแห่งนั้น แม่เล้าบอกว่าไม่มีที่ให้เธอนอนคืนนี้เพราะได้เด็กใหม่มาแทนแล้ว เธอทรุดตัวลงนั่งอยู่หน้าห้องเช่าแล้วเริ่มร้องไห้สะอึกสะอื้นราวฉลองให้กับความบัดซบของตัวเองในคืนคริสต์มาสต์ที่แสนยาวนาน ส่วนซินดี้คืนดีกับเชสเตอร์ แต่คืนดีได้ไม่ทันไร เธอมารู้ทีหลังว่า อเล็กซานดราเคยมีอะไรกับแฟนของเธอด้วย เธอโกรธมากแต่ไม่วีนไม่เหวี่ยงอะไรเลย แค่พูดว่า พวกเธอก็เหมาะสมกันแล้วนิ แล้วก็หันหลังเดินหนีจากอเล็กซานดราทันที อเล็กซานดรารีบวิ่งตาม ในขณะนั้นเอง มีรถเก๋งคันหนึ่งขับเข้ามาเทียบฟุตบาทตรงบริเวณที่ซินดี้กำลังเดินอยู่ ชายในรถเลื่อนกระจกลงทำท่าเหมือนมาใช้บริการ แต่ทันที่กระจกเลื่อนลงจนสุด เขาสาดแก้วที่ภายในบรรจุฉี่ใส่ซิ้นดี แล้วรีบบึ่งรถออกไปและยังตะโกนด่าไล่หลังอีก ในตอนนั้นซินดี้กรี้ดร้องตกใจ เธอโวยวายห่วงแค่วิกผมของตัวเอง นี่แหละที่มาของฉากที่เกริ่นไว้ด้านบน
  • อเล็กซานเดรียรีบพาซินดี้มาร้านซักอบแห้ง ตอนที่นั่งรอเครื่องซักผ้าทำงาน ซินดี้บ่นอุบเรื่อง วิกผม เธอไม่มีเงินพอจะซื้อวิกอันใหม่ อเล็กซานเดรียจึงส่งวิกของตัวเองให้ซินดี้แล้วบอกว่า เอาของฉันไปใส่ก็ได้…
  • ซินดี้ยอมรับมาแต่โดยดีแล้วสวมมันทันที อเล็กซานเดรียชมว่า เธอสวยนะ ซินดียิ้มตอบ.และหนังจบเพียงแค่นี้
  • อ่อ ขอเสริมกี่ยวกับร้านโดนัท ไทม์ มันเป็นร้านที่ดูไม่น่านั่งนะ และโดนัทก็ดูไม่น่ากิน ไม่รู้ว่าผู้กำกับจงใจเลือกร้านนี้เพื่อให้มันดูธรรมดา กระจอก เหมาะกับพวกตัวละครในเรื่องหรือเปล่า ซึ่งไหนๆตอนจบของหนังก็จับตัวละคร ต่างสีผิว (ลืมบอกว่าแฟนซินดี้เป็นคนขาว) ต่างเพศ ต่างด้าว มายัดรวมกันที่นี้แล้ว จะขาดคนเอเชียไปได้ยังไง พนักงานร้านนี้จึงเป็นคนจีน (แต่อาจจะไม่ใช่ก็ได้นะ แต่หน้าตากระเดียดไปทางนั้น) จบ..

5
ชอบแทนเจอร์รีนตรงที่หนังมันเล่าเรื่องของคนชั้นล่างๆในแบบที่ไม่เศร้า ไม่ต้องเห็นใจ เป็นแต่เพียงการพาเราไปรู้จักอีกโลกหนึ่งที่คนชั้นกลางอย่างเราๆบางทีก็นึกภาพไม่ออกหรอก โลกของคนชั้นล่างที่บางทีสื่อต่างๆก็ไม่อยากจะพูดถึงมันสักเท่าไร มันดูเลวร้าย อัตคัด ยากจน จากมุมมองของเรา แต่นั้นแหละ สุดท้ายมันก็คือชีวิต ชีวิตที่ดิ้นรน มีความหวัง มีความฝัน มีความต่ำตม ปนอยู่ในวิถีทางของมัน สุดท้ายมันก็คือชีวิตเหมือนกันไม่ใช่เหรอ ซึ่งหนังพาเราไปดูว่า ตัวละครพวกนี้ มันก็หายใจ หึงหวง มีความอยาก มีความไม่ซื่อ ใช้บริการรถสาธารณะ เหมือนเราๆนี่แหละ ต่างกันตรงที่ความเลวร้ายที่สังคมกำหนดไว้ไอ้คนพวกนี้มันยืนอยู่ฝั่งนั้นไง ฝั่งที่อยู่ข้างๆเมืองศิวิไลท์อย่างแอลเอ (เสียดายที่มันคือแอลเอ ถ้าเป็นเมืองไทยคงอินกว่านี้ แต่ถ้ามีจะได้ฉายรึไง) สุดท้ายทำไม่ได้หรอกที่จะขจัดคนจน คนค้ายา โสเภณี เกย์ กะเทย พวกรักรวมเพศ คนต่างด้าว ให้หมดไปจากประเทศ ยูโทเปียมันไม่มีทางมีจริงหรอก แค่ยอมรับและ เข้าใจก็พอแเล้วว่า คนที่แตกต่างกับเราต่างก็ปะปนอยู่กับพวกเรานี่แหละ คิดแค่ว่าจะอยู่ร่วมกันยังไงไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง ไม่ดูแคลนรูปร่างหน้าตา เสื้อผ้าหน้าผม หรือ เพศสภาพที่มันไม่ได้สร้างมาให้เข้ากับเพศที่ตัวเองเลือก (เหมือนที่พวกซินดี้เป็นอยู่)  เขียนเองบางที่มันก็ยากที่จะทำแบบที่เขียนไว้นะ ว่าไหม

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s