gone girl (2014|David Fincher)

gone-girl-2

1.ชีวิตเดิมเริ่มใหม่

คุณอาจใช้เวลาทบทวนครุ่นคิดอยู่นานเพื่อหาข้อสรุปของความรู้สึกที่มีต่อคนรักของคุณ และคุณก็พบคำตอบว่าคุณไม่สามารถรักเธอได้อีกแล้ว เช้าวันรุ่งขึ้นคุณตัดสินใจจะขอเลิกกับเธอ  แต่เช้าวันนั้น เธอหายไป ทิ้งไว้เพียง ร่องรอยของความรักที่แตกกระจาย และเงื่อนงำของความรู้สึกระหว่างคุณกับเธอที่ค่อยๆสึกกร่อนลงภายในช่วงเวลาห้าปีที่ผ่านมา เช้าวันที่เธอหายไป คุณรู้สึกอย่างไรกันแน่? คุณโทรแจ้งตำรวจ การแกะรอยค้นหาคนรักของคุณจึงเริ่มขึ้น เรื่องราวของคุณนับจากนี้คงจะจบลงแค่ข่าวกรอบเล็กๆในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง แต่มันไม่ใช่อย่างนั้น คุณเองก็รู้เรื่องนี้ดี เธอมีชื่อเสียงมากพอจนคุณต้องแถลงข่าวถึงการหายตัวไปของเธอ และ ทันทีที่ตำรวจค้นเจอคำใบ้ของเกมตามล่าหาของขวัญในวันครบรอบแต่งงานที่คุณคุ้นเคย เกมที่เธอตั้งโจทย์ให้คุณแก้… คุณเริ่มตระหนักถึงความร้ายกาจของเธอ นังตัวแสบของคุณ เธอกำลังแก้แค้นคุณในสถานการณ์ที่เธอตระเตรียมไว้เป็นอย่างดี เธออาจเจ้าคิดเจ้าแค้นไปเสียหน่อย เพราะเธอคงเสียหน้าที่คนสมบูรณ์แบบอย่างเธอถูกเมินเฉย คุณก็แค่เล่นไปตามบทบาทของสามีที่สำนึกผิด คุณจ้างทนาย คุณให้สัมภาษณ์ออกรายการโทรทัศน์ ขอความเห็นใจของจากประชาชน และในเช้าวันหนึ่งเธอจะกลับมาหาคุณ เมื่อถึงตอนนั้น ชีวิตคู่รักคนดังของคุณกับเธอจะได้เริ่มต้นอีกครั้ง

2.เรื่อง (…) ระหว่างเรา –

ผมเคยคิดจะบอกเลิกกับแฟนที่คบกันมาประมาณห้าถึงหกปีแต่ผมไม่กล้าพอ ผมไม่มีทั้งแรงกระตุ้นและแรงจูงใจจากบุคคลที่สาม เหตุผลของผมมีแค่ ผมรักเธอไม่ได้อีกแล้วและนั้นไม่มากพอที่จะทำให้ผมกล้าพูดออกไป แต่ในฉากสุดท้ายของผมกับเธอ ผมถูกเธอบอกเลิก เรื่องแลดูหักมุมแต่ผมผ่านช่วงเวลาหวือหวา สุข/ทุกข์และเห็นแก่ตัวมามากพอแล้ว การฟูมฟายไม่ใช่สิ่งจำเป็น เพราะในที่สุดเรื่องรักของผมกับเธอก็ต้องจบลง (อย่างที่ผมเคยต้องการ) เหมือนที่ผมหมดรักเธอ และใช้เวลาไม่นานคนรอบข้างก็จะลืมเรื่องของเราสองคน เรื่องราวความรักธรรมดาของผู้คนสามัญชนก็คงมีเพียงเท่านี้ แต่เรื่องของนิคกับเอมี่ใน Gone girl ไม่ใช่อย่างนั้น ชีวิตส่วนตัว ชื่อเสียงความเป็นอัจรยะของเอมี่ในวัยเด็ก ฐานแฟนคลับ ภาพลักษณ์ของเอมี่ที่พ่อแม่ (จงใจสร้างขึ้นมา) ปลาบปลื้ม ปัญหาการเงิน ภาพพจน์ของนิคที่เกาะเมียกิน ภาพแรกรักที่วาบหวามหวือหวา คนรักในอุดมคติที่จะมาพาข้ามผ่านชีวิตอันจำเจ นักศึกษาสาวนมโตที่แอบมาให้นิคอึ๊บในบ้าน การหักหลังและความผิดหวัง คำโกหกและเรื่องจริง ทุกสิ่งเหล่านี้ต่างประดังเข้ามาราวเนื้อหาของละครน้ำเน่าหลังข่าวเรทติ้งดี แต่ลึกลงไปในรายละเอียด พฤติกรรมที่เอมี่อยากลงทัณฑ์สามีด้วยมือของเธอเองอาจไม่ต่างจากพฤติกรรมของจอห์น โด (Seven) สักเท่าไร  หรือ เอมี่ในภาพลักษณ์หญิงสาวมหัศจรรย์ ฉลาด เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ แท้จริงแล้วต้องการแค่ใครสักคนที่เข้าใจตัวตนของเธออย่างที่ลิสเบธ (The girl with the dragon tattoo) โหยหา สิ่งเหล่านี้เป็นข้อดีของหนังเนื้อหาจำพวกผัวเมียละเหี่ยใจที่จิลเลียน ฟลินน์ เขียนขึ้นมาอย่างมีชั้นเชิงและจิกกัดผู้คนในยุคหิวโหยสื่ออย่างพอหอมปากหอมคอ และน่าจะเป็นการจับคู่กันอย่างพอเหมาะพอเจาะ (เนื่องจากผมยังไม่เคยอ่าน Gone girl มาก่อน จึงไม่แน่ใจว่าบรรยากาศของเรื่องที่เล่าผ่านตัวหนังสือจะใกล้เคียงกับที่เดวิด ฟิชเชอร์กำกับไว้หรือไม่) ที่เนื้อหาอย่าง Gone girl มาตกอยู่ในมือของผู้กำกับที่นิยมเล่าเรื่องของผู้คนทึมเทาในโลกสลัวมัวหมอง อย่างเดวิด ฟิชเชอร์

3.เรื่องจริงระหว่างเรา – (เปิดเผย (บาง) ส่วนสำคัญของหนัง)

ความรู้สึกต่อไปนี้น่าจะเป็นเรื่องจริง

  • เหมือนตามดูรูปคู่รักผ่าน Face book แต่พอรักร้างมันก็แค่เรื่องระหว่างเรา
  • ชาวบ้านดูคลั่งเรื่องบนเตียงของคนดัง
  • พ่อแม่รังแกเอมี่ / เอมี่อับอายเรื่องเตียงหัก / เอมี่เป็นเด็กมหัศจรรย์ / เอมี่ฉลาดการันตีจากใบปริญญาจากฮาร์วาร์ด
  • กับนิคไม่รู้สึกอะไรมากนอกจาก มึงฟาดเด็ก
  • ฉากเอมี่ ปาดคอ กิ๊กเก่าทำให้หัวใจชุ่มชื่นขึ้นมาบ้าง / ราวเพิ่งสำเร็จความใคร่หลังที่โดนหนังเล้าโลมมานาน
  • ช่วงกลางเรื่องค่อนไปทางฉากหลังๆของเรื่อง เริ่มเบื่อ ถ้าเอมี่กับนิคคิดว่าดีก็ทั้งรักทั้งระแหวงกันต่อไปเถอะ
  • ชอบการเล่าเรื่องครึ่งแรกๆของหนัง ก่อนเฉลยว่าเอมี่วางแผนเอาคืนนิคยังไงบ้าง (เหมือนเดวิดกำลังละลายพฤติกรรมคนดูด้วยไดอารีของเอมี่)
  • ชอบบรรยากาศที่ดูสงบแต่ทว่าอึ้มครึ้มมีความเหงาอยู่ในท่าที เหมือนอาศัยอยู่ในบ้านขนาดร้อยตารางวา มีสมาชิก 3-4 คน บ้านแลดูกว้างขวาง สะอาด เป็นระเบียบ ยามเช้ามีแสงแดดบางเบาลอดผ่านม่านหน้าต่างสีขาวลงมา แต่ก็ แม่ง! รู้สึกเหงาฉิบหาย
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s